28-06-2024

Từng tiếc từng phút làm việc, 2 giờ sáng giao nhiệm vụ cho nhân viên, Bill Gates hối hận vì không học từ huyền thoại Warren Buffett điều này sớm hơn để vừa thành công vừa hạnh phúc

Phương pháp của huyền thoại Warren Buffett được chứng minh là có cơ sở khoa học và Bill Gates luôn ước rằng ông nhận ra điều đó sớm hơn.

Warren Buffett và Bill Gates có một tình bạn kéo dài hơn ba thập kỷ. Họ thường xuyên dành cho nhau nhiều lời khuyên quý giá. Một trong số đó có cả những bài học mà Bill Gates ước ông nhận ra sớm hơn để giải quyết lịch trình bận rộn của mình, giúp bản thân hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Ông từng đăng trên mạng xã hội: “Tôi đã mất quá nhiều thời gian để nhận ra rằng không nhất thiết phải lấp kín thời gian trong lịch trình của mình thì mới có thể thành công. Đó là bài học tôi nên biết sớm hơn nếu nhìn vào cuốn lịch của Warren Buffett”.

Khi còn là CEO của Microsoft, Bill Gates sắp xếp “từng phút” trong lịch trình của mình. Ông thừa nhận bản thân là một ông chủ khó tính, người không ngần ngại gửi yêu cầu cho nhân viên vào lúc 2 giờ sáng.

“Tôi nghĩ đó là cách duy nhất để có thể làm mọi việc”, Bill Gates nói với nhà báo Charlie Rose trong một cuộc phỏng vấn cùng với Buffett vào năm 2017. Cuối cùng, ông đã học được cách “cắt giảm” sau khi xem lịch trình cá nhân của CEO Berkshire Hathaway.

Ông nhớ rằng huyền thoại đầu tư Warren Buffett vẫn có những ô trống trên lịch, có những ngày ông “chẳng làm gì”. Ngẫm lại, đó chính là một bài học quý giá về thời gian. Việc kiểm soát thời gian gắt gao, lấp đầy lịch trình không phải là thước đo thể hiện sự nghiêm túc của bản thân.

Buffett nói: “Về cơ bản, tôi có thể mua bất cứ thứ gì tôi muốn, nhưng tôi không thể mua được thời gian”.

Phương pháp của Buffett chính là làm việc thông minh hơn hơn chứ không phải chăm chỉ hơn. Và phương pháp này được khoa học ủng hộ.

Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Stanford cho thấy trình độ của người lao động giảm mạnh khi họ làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần. Nghiên cứu cho thấy những người làm việc tới 70 giờ một tuần hoàn thành được khối lượng công việc chỉ tương đương với những người ngồi trước máy tính xách tay của họ trong 55 giờ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra bạn không nên làm việc quá ít giờ trong một tuần. Mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi để bản thân không quá buồn chán, nhưng cũng không làm việc quá sức đến mức căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy lượng thời gian rảnh tối ưu mỗi ngày của một người nên ở mức 9,5 giờ. Thời gian này sẽ giúp con người giảm mức độ căng thẳng và mang lại lợi ích sức khoẻ lâu dài.

Tỷ phú Bill Gates đã phải mất nhiều năm để tìm được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Trong bài phát biểu khai giảng tại Đại học Bắc Arizona, ông kêu gọi các sinh viên đừng để mất quá lâu mới rút ra bài học này.

“Hãy dành thời gian để nuôi dưỡng các mối quan hệ, ăn mừng những thành công và chữa lành sau những mất mát. Hãy nghỉ ngơi khi bạn cần. Hãy đối xử nhẹ nhàng với những người xung quanh bạn khi họ cần”, Bill Gates nói.

Theo CNBC

Thiên Di