26-06-2024

Từng được Forbes vinh danh, nữ giám đốc vừa sinh con thứ 3 cho tỷ phú giàu nhất thế giới là ai?

Nữ giám đốc vừa sinh con thứ 3 với tỷ phú Elon Musk từng được miêu tả là một sự kết hợp độc đáo giữa IQ và EQ.

Shivon Zilis là nữ nhân viên của Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay. Cô cũng đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi vừa sinh con thứ ba cho vị tỷ phú này.

Theo tờ Bloomberg đưa tin ngày 21/6, ông Elon Musk có con thứ ba với cô Shivon Zilis, nữ giám đốc phụ trách những dự án đặc biệt của của Neuralink, một công ty do vị tỷ phú này đồng sáng lập.

Đến ngày 23/6, tỷ phú Elon Musk xác nhận với tờ Page Six rằng đây không phải là điều bí mật, bởi vì "tất cả bạn bè và gia đình chúng tôi đều biết".

Tỷ phú Elon Musk và Shivon Zilis có cặp sinh đôi vào năm 2021. Ảnh: Shivon Zilis

Trước thông tin về đứa con thứ ba của ông Elon Musk với Shivon Zilis, cách đây vài tuần, tờ Wall Street Journal đã đưa tin vị tỷ phú này có mối quan hệ không rõ ràng với các nhân viên nữ ở SpaceX. Theo đó, một cựu nhân viên của SpaceX cáo buộc rằng, Elon Musk đã nhiều lần yêu cầu cô sinh con cho ông. Tuy nhiên, nữ nhân viên này đã từ chối lời đề nghị và sau đó cô đã bị từ chối tăng lương. Cuối cùng, cô quyết định rời SpaceX và nhận được gói trợ cấp trị giá hơn 1 triệu USD.

Trước khi chào đón đứa con thứ 3 trong năm nay, Elon Musk và Shivon Zilis từng có cặp sinh đôi bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Mặc dù nổi tiếng khi có tới 3 đứa con với tỷ phú Elon Musk nhưng Shivon Zilis cũng được đánh giá là người phụ nữ tài năng và có sự nghiệp nổi bật.

Shivon Zilis sinh năm 1986 tại Markham, Ontario (Canada). Cô có dòng máu lai Á – Âu khi bố là người Canada và mẹ là người Ấn Độ. Zilis có bằng kinh tế và triết học tại ĐH Yale danh tiếng vào năm 2008. Ngay từ khi là sinh viên, cô là người có lối sống năng động khi thường xuyên tham gia leo núi, lướt sóng và khúc côn cầu trên băng. Zliis nổi tiếng trong đội khúc côn cầu trên băng với tư cách là người đội trưởng và cô đã đạt kỷ lục về tỷ lệ ghi bàn của trường.

Chuyên môn của Shivon Zilis là về máy học và trí tuệ nhân tạo. Theo Business Insider, cô là nhà lãnh đạo trẻ và triển vọng. Ảnh: Fortune

Shivon Zilis đặc biệt quan tâm tới máy học và trí tuệ nhân tạo (AI). Sau khi tốt nghiệp đại học, cô bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở IBM tại New York. Cô là một trong những thành viên đứng sau dự án IBM Watson, một hệ thống máy tính có khả năng trả lời được câu hỏi thể hiện trong ngôn ngữ tự nhiên. Sau đó, cô tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm Bloomberg Beta và phụ trách nhóm dữ liệu, máy học. Shivon Zilis từng được vinh danh trong danh sách Under 30 của Forbes tại hạng mục đầu tư mạo hiểm vào năm 2015.

Trong một bài phỏng vấn năm 2015, tờ USA Today mô tả Shivon Zilis (khi đó 29 tuổi) có đôi mắt to, ít trang điểm và chỉ mặc quần jeans, áo phông đơn giản. Zilis làm việc chuyên nghiệp đến mức trong suốt buổi nói chuyện, cô hiếm khi dừng lại để thở và nói bằng các từ ngữ hoàn chỉnh mà không hề hoa mỹ.

Shivon Zilis tự nhận bản thân cô là một nhà đầu tư kém hấp dẫn khi chỉ tập trung vào những lĩnh vực khô khan và phân tích mọi thứ theo luận điểm, kết hợp với triết học để có suy luận logic và có cái nhìn toàn cảnh.

Tuy nhiên, ông Jonah Varon, người đồng sáng lập Newsle, một nền tảng kết nối đã được LinkedIn thâu tóm, nhận xét rằng, "Ở Shivon Zilis là sự kết hợp độc đáo giữa IQ và EQ" và cô ấy không hoàn toàn là một người đam mê công việc tới mức ngớ ngẩn như cô tự mô tả.

Đây cũng có thể được coi là một trong những nguyên nhân khiến tỷ phú Elon Musk bị thu hút bởi cô gái tài năng này.

Bén duyên và trở thành người phụ nữ đặc biệt của Elon Musk

Nữ giám đốc Shivon Zilis gây ấn tượng với nhiều người ngay lần gặp đầu tiên khi có đôi mắt to và vẻ đẹp lai Á - Âu. Ảnh: OZY

Năm 2015, Shivon Zilis lần đầu gặp Elon Musk thông qua một dự án phi lợi nhuận ở OpenAI, công ty do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập. Năm 2016, cô gia nhập OpenAI và là thành viên trẻ nhất trong ban giám đốc của công ty (tính đến tháng 3/2023). 

Đến năm 2017, Shivon Zilis chuyển đến Tesla làm giám đốc dự án và triển khai AI cho xe tự lái, thiết kế chip. Sau đó, cô trở thành giám đốc điều hành những dự án đặc biệt tại Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Elon Musk. Trong một bài phát biểu tại ĐH Canada vào năm 2021, Shivon Zilis gọi công ty Neuralink là điều phức tạp nhưng cũng hấp dẫn nhất mà cô từng gặp trong đời.

Tháng 11/2021, Shivon Zilis có một bài đăng đáng chú ý và chia sẻ rằng bản thân cô phải dùng biểu tượng trái tim thật thay vì icon trái tim thường thấy trên điện thoại. Đây chính là thời gian cô cùng với tỷ phú Elon Musk chào đón cặp sinh đôi.

Đoạn tweet của Shivon Zilis từ tháng 11/2021 được cho là có ẩn ý rằng cô đã lên chức mẹ. Ảnh: X

Theo Business Insider, sau khi công khai cặp song sinh, tỷ phú Elon Musk đã đề cập đến sự ra đời của hai đứa bé trên X. Ông viết rằng bản thân đang cố gắng hết sức để giúp đỡ cuộc khủng hoảng thiếu dân số.

"Tỷ lệ sinh sụt giảm là mối nguy hiểm lớn nhất mà nền văn minh phải đối mặt cho đến nay", ông Elon Musk viết trên X.

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ về tên và giới tính của cặp song sinh khi các con của ông được 16 tháng tuổi. Tháng 4/2022, tỷ phú Elon Musk và cả Zilis đệ đơn yêu cầu đổi tên con "theo họ cha và có tên đệm lấy theo họ mẹ". Vào thời điểm này, cả hai đều xác nhận rằng không có mối quan hệ hẹn hò.

Việc có con thứ ba với Shivon Zilis đã nâng tổng số người con được biết đến của tỷ phú Elon Musk lên 12 người. Cụ thể, 12 người con của ông Elon Musk bao gồm 6 con với vợ đầu Justine Musk, 3 con với bạn gái cũ là ca sĩ Grimes và 3 con với nữ giám đốc Shivon Zilis.

Bài tham khảo nguồn: Business Insider, USA Today, Bloomberg

Minh Hằng