09-07-2024

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi trò chuyện thân mật tại dinh thự

Tối qua (8/7), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp thân mật tại dinh thự của Tổng thống Putin ở Novo-Ogarevo gần Moscow, Nga.

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ Modi vừa tái đắc cử và gọi đây là kết quả công việc của ông trong nhiều năm. Ông Putin nói thêm rằng Thủ tướng Modi đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ người dân Ấn Độ và ông Modi là người biết cách mang lại kết quả vì lợi ích của người dân Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Modi cảm ơn Tổng thống Nga và cho biết, đây là lần đầu tiên trong 65 năm qua ở Ấn Độ, Chính phủ được bầu nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Nhân dân Ấn Độ đã trao cho ông cơ hội phục vụ tổ quốc, vì vậy, trong nhiệm kỳ thứ ba, ông sẽ làm việc nhiều gấp ba lần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp. Ảnh: Ria Novosti

Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi cũng bàn thảo những chủ đề sẽ được thảo luận tại cuộc hội đàm chính thức vào hôm nay (9/7). Theo đó, cuộc hội đàm sẽ đánh giá toàn bộ mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực cũng như toàn cầu mà 2 bên cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương, tập trung vào các chủ đề hợp tác quốc phòng, đầu tư, giáo dục và văn hóa cũng như giải quyết những vấn đề về thanh toán do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thủ tướng Modi đến Moscow vào ngày 8/7 bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga trong 2 ngày 8 và 9/7. Viết trên mạng xã hội, Thủ tướng Ấn Độ Modi bày tỏ tin tưởng rằng cuộc hội đàm của ông với Tổng thống Nga Putin vào ngày 9/7 sẽ góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa 2 nước Ấn Độ và Nga.

Quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và ưu tiên giữa Ấn Độ và Nga đã đạt được những bước tiến đáng kể trong 10 năm qua, bao gồm các lĩnh vực năng lượng, an ninh, thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. 

Hôm nay (9/7), Thủ tướng Modi sẽ gặp cộng đồng người Ấn Độ tại Nga, đặt vòng hoa tại khu vực Ngọn lửa Vĩnh cửu, tưởng niệm những chiến sĩ vô danh và tham quan gian hàng Rosatom tại một triển lãm ở Moscow. 

Thu Hà