28-06-2024

Sau 80 tuổi, ai làm được 3 điều này thì rất có khả năng sống lâu trăm tuổi: Nghiên cứu đã chứng minh

Một nghiên cứu mới đã phát hiện 3 điều mọi người có thể làm để tăng khả năng sống lâu trăm tuổi.

Ảnh minh họa

Có vẻ như trong tương lai, số người sống lâu trăm tuổi sẽ càng ngày càng tăng. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, những người sống trên trăm tuổi hiện chiếm 0,03% dân số Mỹ. Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ tăng gấp bốn lần, đạt 0,1% vào năm 2054.

Nhưng bí quyết sống thọ là gì?

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rằng việc sống một lối sống lành mạnh trong những năm cuối đời có thể là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của bạn.

Sống thọ trăm tuổi có liên quan đến lối sống lành mạnh sau 80 tuổi

Kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc được xuất bản vào ngày 20 tháng 6 năm 2024 trên tạp chí JAMA Network Open.

Hầu hết các nghiên cứu trước đây về lối sống và tuổi thọ đều tập trung vào những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn kiểm tra mối quan hệ này ở những người 80 tuổi trở lên, đặc biệt là xem họ có khả năng sống đến trăm tuổi hay không.

Để nghiên cứu vấn đề này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ Khảo sát về tuổi thọ khỏe mạnh của Trung Quốc, một trong những nghiên cứu lớn nhất xem xét nhóm tuổi này.

Hơn 5.200 người được đưa vào nghiên cứu, với khoảng 62% là nữ. Độ tuổi trung bình của người tham gia là 94,3.

Ảnh minh họa tạo bởi AI.

Sử dụng dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã tính toán lối sống lành mạnh trên thang điểm từ 0 đến 6. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm người tham gia trong những năm tiếp theo để xem họ có sống đến 100 tuổi hay không.

Những người qua đời trước 100 tuổi được cho vào nhóm đối chứng.

Sau khi tính đến các yếu tố khác - chẳng hạn như trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, chỉ số BMI, mức tiêu thụ rượu và tình trạng bệnh mãn tính – các nhà khoa học nhận thấy rằng lối sống lành mạnh ở những người trên 80 tuổi có liên quan đến khả năng sống thọ tới 100 tuổi.

3 điều giúp sống lâu trăm tuổi

Theo nghiên cứu, lối sống lành mạnh ở đây dựa trên ba khía cạnh: không hút thuốc, tập thể dục và chế độ ăn đa dạng.

Đi sâu hơn vào chi tiết về lối sống lành mạnh cho những người trên 80 tuổi, Dan Gallagher, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, giải thích rằng mặc dù lối sống lành mạnh có thể hơi khác nhau đối với mỗi người nhưng một số điều nhất định có thể giúp ích cho mọi người.

Ông nói: "Duy trì hoạt động tích cực là ưu tiên hàng đầu để giữ sức khỏe lâu dài cho đến tuổi già, cùng với việc củng cố các mối quan hệ xã hội".

Chuyên gia Gallagher lưu ý rằng những người sống ở Vùng Xanh, những khu vực địa lý được biết đến với tuổi thọ cao hơn, thường có ý thức sâu sắc về cộng đồng, giúp họ duy trì hoạt động ngoài trời hằng ngày.

Ông giải thích: "Thêm vào đó là một chế độ ăn giàu protein và chất béo tốt cho sức khỏe, bạn sẽ có được công thức để sống lâu".

Gallagher nói rằng chế độ ăn uống của một người sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của họ. Tuy nhiên, khi già đi, con người có xu hướng cần nhiều protein hơn so với thời trẻ.

Ông nói: "Hãy đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu protein và cung cấp cho não chất béo lành mạnh và bạn sẽ thấy việc duy trì hoạt động trong cộng đồng của mình dễ dàng hơn".

Cuối cùng, theo các tác giả của nghiên cứu, không hút thuốc cũng là chìa khóa quan trọng để kéo dài tuổi thọ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ tử vong sớm của một người, trong khi việc bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ này.

Trà My