28-06-2024

Nam Đại tá, Nhạc sĩ Nổi Tiếng Hồ Trọng Tuấn Chính Thức Nhậm Chức Hiệu Trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Đại tá, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, sinh năm 1973 tại Nghệ An, vừa chính thức được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Từ khi còn nhỏ, anh đã chuyển ra Hà Nội cùng gia đình và theo học tại trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội từ năm 13 tuổi. Qua quá trình học tập lâu dài, anh đã tốt nghiệp từ sơ cấp, trung cấp, đại học đến cao học, với nhiều chuyên ngành khác nhau như biểu diễn nhạc cụ violon và organ, sáng tác và đạo diễn.

Đại tá, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn.

Trong quá trình học tập tại trường, Hồ Trọng Tuấn đã bộc lộ tài năng âm nhạc vượt trội và được giữ lại trường làm trợ giảng. Sau đó, anh lần lượt đảm nhận các vị trí quan trọng như giảng viên, trợ lý biểu diễn, trưởng ban biểu diễn, phó giám đốc và giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Thực hành (thuộc trường), cũng như phó hiệu trưởng. Đến cuối năm 2023, trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức Hội nghị bàn giao chức vụ hiệu trưởng cho anh, và mới đây, anh chính thức được bổ nhiệm vào vị trí này.

Ngoài vai trò quản lý, Đại tá Hồ Trọng Tuấn còn nổi tiếng trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc. Một số tác phẩm nổi bật của anh gồm có: "Khúc tình ca trên sóng," "Bản hùng ca giữa biển khơi," "Tổ quốc bốn mùa hoa," "Vinh quang Việt Nam," "Khát vọng hùng cường," và "Thênh thang đường mới." Anh cũng đã tham gia sáng tác và dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật lớn như Festival Chè (Thái Nguyên), Festival Hạ Long, Về miền Quan họ, và các chương trình nghệ thuật lớn như 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại hội Thể dục Thể thao Đông Nam Á.

Với tài năng và đóng góp của mình, Hồ Trọng Tuấn đã nhận được nhiều giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong các năm 2016, 2017, 2018, và 2019, cùng với giải thưởng của Bộ Quốc phòng vào các năm 2014 và 2019.

Sự nghiệp của Hồ Trọng Tuấn luôn gắn liền với hình ảnh của người thầy mà anh kính trọng, cố nhạc sĩ An Thuyên. Theo lời kể của anh, nhạc sĩ An Thuyên đã giao cho anh làm trợ lý trong các hoạt động trọng điểm âm nhạc của trường, giúp anh học hỏi được nhiều kinh nghiệm và cảm hứng sáng tác. Anh cũng thừa nhận sự ảnh hưởng từ nhạc sĩ An Thuyên, đặc biệt trong thủ pháp sáng tác và cách sử dụng ca từ. Tuy nhiên, anh cho rằng mình ảnh hưởng từ thầy Đức Trịnh nhiều hơn, nhất là trong lĩnh vực nhạc múa.

Mặc dù có sự nghiệp rực rỡ, Hồ Trọng Tuấn lại có cuộc sống riêng kín tiếng, ít khi chia sẻ về đời tư trước công chúng.