16-06-2024

Lộ diện tập đoàn bất động sản mua lại một phần dự án 100ha đã hoàn thiện hạ tầng của đại gia Dũng "lò vôi"

Dự án này nằm ở thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Theo tài liệu của Đại hội đồng cổ đông 2024 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (mã chứng khoán NRC), hội đồng quản trị sẽ đề xuất phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để huy động vốn phục vụ hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, NRC dự định phát hành 100 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tổng giá trị cổ phiếu chào bán đạt 1.000 tỷ đồng và sẽ được thực hiện dưới hình thức chào bán riêng lẻ. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024, sau khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hiện tại, vốn điều lệ của NRC gần 926 tỷ đồng với số lượng cổ phiếu lưu hành hơn 92,59 triệu.

Nếu việc chào bán diễn ra suôn sẻ, Danh Khôi sẽ sử dụng số tiền này để trả nợ thuế quá hạn (khoảng 110 tỷ đồng), tất toán toàn bộ trái phiếu đã phát hành (320 tỷ đồng) và thanh toán hết các khoản nợ vay tại BIDV (90 tỷ đồng).

Ngoài ra, Tập đoàn Danh Khôi còn dự định sử dụng phần còn lại để mua lại các sản phẩm đất nền có pháp lý đầy đủ tại các dự án khu dân cư được quy hoạch bài bản với hạ tầng hoàn thiện.

Lộ diện tập đoàn BĐS mua một phần dự án 100ha đã xong hạ tầng của đại gia Dũng

Danh Khôi sẽ mua một phần dự án khu dân cư Đại Nam (quốc lộ 13, xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước) với chi phí dự kiến 195 tỷ đồng.

Dự án khu dân cư Đại Nam tọa lạc trên mặt tiền Quốc lộ 13 tại Chơn Thành, Bình Phước, có diện tích khoảng 100ha và đã hoàn thiện hạ tầng. Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH MTV Tân Khai, một thành viên của Công ty cổ phần Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là ông Dũng "lò vôi") làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông Huỳnh Uy Dũng là chồng của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngoài ra, NRC sẽ chi 180 tỷ đồng để mua một phần dự án khu dân cư tiểu thủ công nghiệp thương mại dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận).

Các giao dịch mua lại bất động sản này dự kiến sẽ được Danh Khôi thực hiện trong quý 4/2024 và năm 2025.

Số tiền còn lại, 105 tỷ đồng, sẽ được bổ sung vào vốn lưu động để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo tài liệu, Danh Khôi đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất là 380 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 40 tỷ đồng, lần lượt gấp 4,3 lần và 3,3 lần so với kết quả thực hiện năm 2023.

Trong quý đầu tiên của năm nay, Danh Khôi ghi nhận doanh thu thuần hơn 5,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2,6 tỷ đồng.

Trong báo cáo của hội đồng quản trị, ban lãnh đạo Danh Khôi cho biết năm 2023 vẫn là năm khó khăn đối với các doanh nghiệp bất động sản. Công ty đã cố gắng tái cấu trúc, kiện toàn bộ máy để tinh giảm chi phí, cơ cấu lại danh mục đầu tư và đánh giá lại thứ tự ưu tiên của các dự án.

Năm 2023, Danh Khôi tiếp tục tập trung khai thác các dự án sẵn có, đánh giá lại thứ tự ưu tiên của các dự án và thu hẹp các hạng mục đầu tư không ưu tiên để giảm thiểu chi phí.

Một số dự án vẫn đang triển khai như Takashi Ocean Suite Kỳ Co ở Quy Nhơn, Bình Định; Welltone Luxury Residence Khánh Hòa; Astral Bình Dương...

Ngoài ra, trong năm 2024, công ty dự kiến mở rộng đầu tư ra Bình Dương, Phan Thiết... nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư.